Quy trình làm sổ Hồng cần biết

Nếu bạn đã từng trải qua một công đoạn làm sổ hồng, thì chắc chắn bạn cũng đã phần nào cảm nhận được sự gian nan của nó. Liệu bạn có nhớ được hết tất cả những công đoạn bản thân đã tiến hành để có được cuốn sổ hồng. Chắc chắn là rất khó để nhớ bởi chúng tôi biết rằng, quy trình đó là một sự tổng hợp của nhiều thủ tục, nhiều loại giấy tờ và phải làm việc với nhiều cơ quan nhà nước khác nhau.

 

Quy trình làm sổ hồng

Tham khảo:

Căn hộ Opal Cityview Bình Dương

Căn hộ HT Pearl Dĩ An

Phúc Đạt Tower Đông Hòa

 

Để có được kết quả tốt nhất trong việc làm sổ hồng nhà đất thì yêu cầu đầu tiên là phải là nắm bắt được quy trình. Không nắm bắt được quy trình sẽ không có sự chuẩn bị tốt nhất cho từng công việc cụ thể. Không nắm được quy trình cũng sẽ không thể biết được chính xác bản thân đang ở giai đoạn nào và hồ sơ của mình được giải quyết ở đâu. Không nắm được quy trình, sẽ “lạc lõng” giữa rất nhiều các loại giấy tờ, thủ tục chồng chéo trong cả giai đoạn làm sổ hồng.

Nắm bắt được tâm lý chung là những người làm sổ hồng thường gặp rất nhiều rắc rối trong nắm bắt quy trình. Bởi vậy, chúng tôi xin chia sẽ những kiến thức chung về quy trình cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đây là sự tổng hợp dựa trên nền tảng chuyên môn vững chắc, và kinh nghiệm đã được đúc kết trong suốt nhiều năm làm việc, liên quan đến vấn đề cấp sổ hồng của chúng tôi.

 

Các bước làm sổ Hồng chính

Thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định hiện hành

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người đề nghị. Đơn này được điền theo mẫu và được cấp khi liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ.
  • Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.Đây là giấy tờ được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc UBND để xác định căn cứ chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu hoặc là xác lập các quyền này đối với người cấp sổ là hợp pháp.
  • Bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán). Giấy tờ này do người làm hồ sơ cung cấp thông qua việc photo chứng thực giấy tờ tùy thân. Việc này có thể được thực hiện ở VP Công chứng hoặc UBND cấp xã.
  • Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lại nộp Lệ phí trước bạ; Thông báo nộp thuế thu nhận cá nhân và Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Đây là các giấy tờ chứng minh người yêu cầu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước bởi đó là một trong những điều kiện để cấp sổ hồng.

Như vậy bước đầu tiên trong quy trình là phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định. Trong bước này phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp sổ để được cung cấp đơn đề nghị theo mẫu, liên hệ với tổ chức công chứng hoặc UBND để được công chứng, chứng thực các loại giấy tờ. Liên hệ với cơ quan thuế để hoàn tất các nghĩa vụ tài chính có liên quan.

 

Thứ hai: Trực tiếp liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp sổ Hồng

Bạn cần phải xác định xem trường hợp của mình thì cần liên hệ với cơ quan nào để được cấp sổ, bởi theo quy định có nhiều cơ quan có thẩm quyền này. Các cơ quan này được quy định tại Điều 105 Luật đất đai 2013 bao gồm:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  • Theo hướng dẫn tại điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014, thì nếu địa phương bạn đã thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng này để được thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nếu địa phương bạn chưa thành lập Văn phòng ĐKQSDĐ thì liên hệ với UBND cấp huyện hoặc Sở tài nguyên môi trường (trường hợp có yếu tố nước ngoài, tổ chức hoặc cơ sở tôn giáo) để được cấp.

 

Làm sổ Hồng mất thời gian bao lâu ?

Thời gian làm Hồng chỉ được quy định về thời hạn tối đa và không có quy định thời hạn tối thiểu cho quá trình thực hiện thủ tục. Hơn thế, nhiều trường hợp làm sổ Hồng ở mỗi quận, huyện đều có thời gian khác nhau, tuỳ thuộc vào quy định của mỗi nơi, điều này ảnh hưởng nhiều đến thời gian làm sổ Hồng. Theo kinh nghiệm thực tế, thủ tục làm sổ Hồng thường mất khoảng 30 – 45 ngày, nếu hồ sơ đầy đủ và không có vấn đề ngoài ý muốn phát sinh.

 

Chi phí làm sổ Hồng bao nhiêu ?

Chi phí làm sổ Hồng gồm một số khoản tiền, lệ phí phải nộp nhất định: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ, thuế TNCN. Cũng tuỳ thuộc vào khung giá đất của mỗi quận, huyện, chi phí làm sổ Hồng cũng khác nhau.

  • Lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
  • Thuế thu nhập cá nhân: là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này. Căn cứ theo khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế 2014 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

 

Nắm được quy trình, tức là nắm được diễn biến và mấu chốt của cả quá trình cấp sổ. Để từ đó mỗi bước đi của các bạn khi làm sổ hồng đều thực sự chuẩn xác. Chúng tôi muốn cung cấp quy trình là vì mục đích như vậy.

Thông qua quy trình, cũng là cách để các bạn hình dung được sự khó khăn của quá trình làm sổ hồng trên thực tế. Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, đã chứng kiến rất nhiều trường hợp mà thời gian xin cấp sổ bị kéo dài đến mức không tưởng bởi không rõ về quy trình cũng như không chuẩn bị chắc chắn về nội dung.

Xác định được vấn đề, nhưng chắc chắn nếu khó khăn trong áp dụng thì thiết nghĩ nên cần sự giúp đỡ, sẻ chia của những người có kinh nghiệm. Đó là điều cần thiết để đạt được mục đích có được cuốn sổ hồng cho bản thân.

4.9/5 - (43 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Thông tin quý khách hoàn toàn được bảo mật.

Form đăng ký tư vấn

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC DỰ ÁN CĂN HỘ MỚI