Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ban hành tháng 08/2007 quy định: đất thổ cư được xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống an sinh – xã hội. Người dân sử dụng đất thổ cư phải theo các mục đích trên, nếu sai phạm có thể bị phạt hoặc nặng hơn là thu hồi đất.

Bài viết sau đây sẽ xoay quanh chủ đề “đất thổ cư” được datnen-canho.com tổng hợp lại. Giúp cho bạn đọc dễ hiểu và tra cứu thông tin liên quan.

 

Đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư được chia làm 2 loại: đất ở tại nông thôn (ONT), đất ở tại đô thị (ODT) và các loại đất sử dụng cho các mục đích khác (đất trụ sở cơ quan,…).

Đất thổ cư ở tại nông thôn là gì ?

Đất ở tại nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn. Đất ở tại nông thôn gồm: đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất thổ cư ở tại đô thị là gì ?

Đất ở tại đô thị là loại đất để xây dựng nhà ở, các công trình theo quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân đô thị. Phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Một số quy định liên quan đến đất thổ cư

Đất thổ cư có sổ đỏ hay không ?

Đất thổ cư sổ gì ? Sổ đỏ hay sổ hồng ?

Thực ra khái niệm sổ đỏ và sổ hồng là những cách gọi để chỉ quyền sở hữu đất và nhà.

Nếu tài sản gắn liền với đất thì sẽ là sổ đỏ bìa màu đỏ, còn quyền sở hữu nhà là sổ hồng bìa màu hồng.

Tuy nhiên hiện nay pháp luật không còn phân thành sổ đỏ hay sổ hồng mà nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung trong đó sẽ phân biệt rõ ràng nội dung trong sổ như dưới đây :

 • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
 • Chứng nhận quyền sử hữu nhà ở (thường là nhà ở chung cư không gắn liền với đất)
 • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (loại có cả nhà và đất).

Đất thổ cư có được xây nhà không ?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (bao gồm cả đất ở tại đô thị ODT và đất ở tại nông thôn ONT) và mục đích của loại đất này đó là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống ở Luật Đất Đai 2013 đã quy định.

Trong đó, đất thổ cư sẽ bao gồm các nhóm đất : Đất xây dựng nhà ở và đất vườn, đất ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng được công nhận thuộc loại hình đất ở.

Như vậy, nếu bạn sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà ở và công trình gắn liền với đất phục vụ đời sống.

Trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác nhưng muốn xây nhà ở trên đất đó thì sẽ phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây dựng thì mới có thể có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

Đất thổ cư sổ hồng riêng là gì ?

Đất thổ cư sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng là chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. Và chủ sở hữu đó có quyền định đoạt mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…cho bất kì cá nhân hay tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác.

Đất có sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu hồng, đất đã được đóng thuế và chuyển đổi lên thổ cư 100% và được phép xây dựng.

Người làm chủ sổ hồng có quyền xử lý các vấn đề chuyển nhượng, mua bán hay các thủ tục sang tên đổi chủ trực tiếp mà không cần đến bên thứ ba.

Đất thổ cư có phải đóng thuế hằng năm hay không ?

Đối tượng chịu thuế đất ở :tất cả các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất ở thì phải nộp thuế sử dụng đất.

Công thức tính thuế sử dụng đất ở :

Số thuế phải nộp(VND) =  Số thuế phát sinh(VND) – Số thuế được miễn giảm (nếu có)(VND)

Số thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá 1m2 đất(VND/m2) x Thuế suất %

Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Để có thể xây nhà trên đất thì đất đang sở hữu phải là đất ở và được phép xây dựng theo quy hoạch. Do đó nếu đất đang là đất nông nghiệp và muốn xây nhà thì cần phải chuyển đổi mục đích sự dụng đất. Các loại hình chuyển đổi như sau :

 • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là đất ở.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang đất phi nông nghiệp có đóng thuế.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Nếu như không thuộc các nhóm chuyển dổi mục đích sử dụng trên thì để chuyển thành đất ở thì người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục địch sử dụng đất bao gồm :

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/DK ban hành kèm thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Hồ sơ hoàn tất sẽ nộp tới cơ quan quản lý đất đai địa phương cấp huyện. Cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào chính sách đất đai và quy định của pháp luật để ra quyết định có cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày. Nếu đất đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích thì người xin chuyển đổi cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính thuế, lệ phí…

Như vậy, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh, đất ao vườn sang đất thổ cư, đất ở theo như các thủ tục trên và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giải quyết theo quy định 45/2014NĐ-CP ngày 15/04/2017.

Những kinh nghiệm khi mua đất thổ cư cần phải biết

Việc tìm cho mình một mảnh đất nền để an cư lập nghiệp là vô cùng quan trọng. Do đó cần phải nghiên cứu kỹ thị trường cũng như chọn lựa những vị trí an toàn nhất.

 • Tìm hiểu thật kỹ tất cả các thông tin về khu đất như là khu đất đó thuộc diện như thế nào, vị trí có thuận lợi cho giao thông không, có gần những khu dịch vụ tiện ích như bệnh viện, trường học, chợ… hay không. Quan trọng nhất là mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra hồ sơ với sở địa chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp xã hoặc huyển xem khu vực đó có dính dự án nào hay không.
 • Đất phải có sổ đỏ riêng, đó là yếu tố quan trọng vì nó quyết định vấn đề pháp lý của mảnh đất. Nên mua những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh tranh chấp về sau này.
 • Lựa chọn hướng đất : hướng Nam hoặc Đông Nam là hai hướng khí hậu ôn hòa, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.
 • Vị trí và diện tích mảnh đất : mảnh đất tốt là chiều rộng và chiều sâu sẽ có một tỷ lệ tương quan hợp lý, ví dụ như rộng bằng 2/3 dài thì sẽ dễ bố trí ngôi nhà.
 • Cần tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất bởi địa chất anhe hưởng tới quá trình làm nhà ở có thuận lợi không hay tốn thêm các chi phí để san lấp mặt bằng.
 • Lối đi vào không có tranh chấp bởi mua đất mà không có lối đi hoặc đang tranh thấp lối đi khiến bạn ở cũng không được mà bỏ cũng không xong khi xác định sinh sống tại đây.
 • Thương lượng, đàm phán để có giá tốt nhất và thỏa thuận về cách trách nhiệm nghĩa vụ, phương thức thanh toán và thể hiện đầy đủ lên hợp đồng mua bán đất.
 • Phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan trong hợp đồng mua bán đất và có xác nhận của cơ quan công chứng.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Thông tin quý khách hoàn toàn được bảo mật.

Form đăng ký tư vấn

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC DỰ ÁN CĂN HỘ MỚI