Skip to content

Đất nền Sài Gòn vẫn là cơ hội đầu tư tốt

Dù cơn sốt đất đã qua đi nhưng phân khúc đất nền ở Sài Gòn vẫn chưa bao giờ “mất giá”

Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung lẫn thanh khoản ở hầu hết các phân khúc, nhưng phân khúc đất nền vẫn được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

du an an phu riverside quan 12 min

Đầu tư đất nền vẫn là số một

Theo số liệu vừa được Công ty CBRE công bố, trong quý II/2018, ở thị trường nhà ở, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM đạt 6.109 căn, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên, tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ.

Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý. Nguyên nhân có thể là do dư âm của các vụ cháy chung cư từ cuối tháng 3, dẫn tới các biện pháp đảm bảo an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn.

Thị trường nhà ở bị giảm sút, nhưng ở thị trường đất nền, con số lại khá khả quan.

Với phân khúc thị trường đất nền đang liên tiếp tạo nên những cơn sốt trong suốt thời gian qua, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, theo bản đồ tăng trưởng giá đất tại TP HCM năm 2016 do CBRE công bố, từ cách đây 2 năm, giá đất ở nhiều khu vực tại TP.HCM đã leo thang chóng mặt.

Cụ thể, khu vực trung tâm quận 1 giá đất tăng 100%, quận 4 và Phú Nhuận tăng 50%, trong khi khu Thanh Đa tăng 100%.

Dịch chuyển ra khỏi khu lõi trung tâm TP.HCM, giá đất quận 2, trục Xa lộ Hà Nội tăng 50-80%, khu Thủ Thiêm và Thạnh Mỹ Lợi tăng 100-150%. Đặc biệt, giá đất vẫn tiếp tục xu thế đi lên, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Theo bà Dung, thị trường nhà ở đang đứng trước thách thức rất lớn do giá đất ngày càng tăng cao. Cơn sốt đất khiến cho các chủ đầu tư mới ngày càng khó gia nhập thị trường hơn.

Tuy vây, trong quý II/2018, thị trường đất nền đã có dấu hiệu giảm nhiệt, cả nguồn cung và sức cầu đều giảm đáng kể so với quý trước. Cụ thể, thị trường ghi nhận chỉ có khoảng 5 dự án (bao gồm dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó) cung ứng ra thị trường khoảng 483 nền, bằng 50% so với nguồn cung quý trước (970 nền trong quý I/2018). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 84%, bằng 51% so với quý trước (807 nền trong quý I/2018).

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, thị trường đất nền thời gian qua đã có sự tăng nóng và đang có dấu hiệu tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho các thành phần tham gia vào thị trường. Dù vậy, với thực tế khan hiếm của nguồn cung, cùng với tâm lý thích sở hữu mặt đất hơn không gian, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và có khả năng sinh lợi cao nhất. Tuy nhiên, sự thận trọng trong đầu tư lúc này là rất cần thiết của các bên tham gia thị trường.

Một số lưu ý khi đầu tư đất nền TP.HCM

Để phòng tránh, hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu cho các bên, DKRA Việt Nam khuyến nghị những giải pháp đầu tư an toàn.

Với chủ đầu tư, đơn vị phân phối sản phẩm, cần đẩy mạnh xây dựng uy tín thương hiệu, hoạt động giao dịch rõ ràng, minh bạch; hoàn thiện chất lượng sản phẩm, pháp lý rõ ràng, tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án trên thị trường; linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, chương trình khuyến mãi, ưu đãi… dễ tiếp cận với người mua, thúc đẩy sức cầu; hợp tác với các đơn vị phân phối uy tín, hoạt động chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản.Đối với khách hàng (nhà đầu tư cá nhân, đầu tư thứ cấp, khách mua ở thực…), cần động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình bất động sản phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính. Theo dõi tình hình biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan. “Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư, thương hiệu phân phối uy tín, chuyên nghiệp, công khai thông tin dự án/sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Thông tin quý khách hoàn toàn được bảo mật.

Form đăng ký tư vấn

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC DỰ ÁN CĂN HỘ MỚI

Scroll To Top