Chủ đầu tư có được bán chỗ đậu oto trong chung cư ?

Gần đây trên group xuất hiện những bài đăng rao bán / chuyển nhượng suất đậu xe oto (sau đây gọi tắt là “suất đậu xe”)  tại nhiều dự án chung cư, và gây ra những ý kiến trái chiều trong cộng đồng cư dân.  Bài viết này chia sẻ thêm THÔNG TINQUAN ĐIỂM, để cư dân cập nhật, cân nhắc, tránh “tiền mất, tật mang”. Xin lưu ý:
  • Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, dựa trên những thông tin thực tế mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm chứng.
  • Mua bán, chuyển nhượng suất đậu xe khác so với việc cho mượn tạm chỗ đậu xe (tương tự như cho khách thuê), khi đó người được cấp vẫn là chủ sở hữu của căn hộ, không có nhu cầu sử dụng trong ngắn hạn và vẫn đóng phí đầy đủ.
Chủ đầu tư có đượn bán suất đậu xe oto không

Chủ đầu tư có được phép chuyển nhượng chỗ đậu xe oto ?

Câu trả lời là KHÔNG. Cụ thể, trong hợp đồng mua bán căn hộ Chủ đầu tư đã quy định rất rõ tại Điều 11.3:

Các phần diện tích và thiết bị thuộc Phần Sở Hữu Chung, sử dụng chung của các Chủ Sở Hữu Nhà Chung Cư, bao gồm:

(c) Nơi để xe oto, xe máy, xe đạp xe cho người tàn tật, xe động cơ hai bánh khác mà được xây dựng theo quy chuẩn xây dựng được bố trí tại tầng hầm và khối đế của Nhà Chung Cư và ngoài Nhà Chung Cư;…”

Như vậy, rõ ràng đây là phần diện tích thuộc sở hữu chung, sử dụng chung được quy định tại Điều 7, Thông tư 02/20216/TT-BXD. Do đó, nếu Hợp đồng mua bán căn hộ giữa các chủ sở hữu về sau có thể hiện “căn hộ kèm suất đậu xe” hoặc “căn hộ gắn liền với diện tích đậu xe” là không thể hiệu lực, vì không thể bán hay chuyển nhượng/cam kết phần tài sản không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của mình. Đây hoàn toàn không phải là phần diện tích (tài sản) gắn liền với căn hộ.
Là phần diện tích thuộc sở hữu chung, sử dụng chung, thì cư dân (chủ sở hữu) sẽ phải tuân theo nguyên tắc xếp hàng, đăng ký để đảm bảo tính công bằng, tương tự như các tiện ích khác như phòng cộng đồng, phòng họp, BBQ, gym… Nguyên tắc đó là: đăng ký trước được cấp quyền sử dụng trước, và khi chuyển nhượng căn hộ cho chủ mới, thì suất đậu xe phải được BQT/BQL thu hồi và cấp cho những chủ sở hữu tiếp theo trong danh sách chờ. Chủ sở hữu mới của căn hộ nếu có nhu cầu phải đăng ký vào danh sách chờ.
Hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất đậu xe xảy ra tại nhiều dự án căn hộ thời gian qua là do một số chủ đích của nhiều Chủ đầu tư và Ban quản trị. Để tránh việc Chủ đầu tư bán suất/cho thuê chỗ đậu xe oto, có nhiều giải pháp đã được đưa ra như: định kỳ công bố thông tin căn hộ đang có suất đậu xe, thời gian được cấp, thông tin căn hộ trong danh sách chờ… và quan trọng nhất là BQT phải thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định này.
Ví dụ: căn hộ LDG River, chủ sở hữu là ông A được cấp suất đậu xe từ tháng 5/2018, nhưng chủ sở hữu mới là bà B, nhận chuyển nhượng căn hộ từ tháng 12/2020 mà vẫn giữ suất đậu xe này, trong khi những người đăng ký từ 2017, 2018… vẫn phải xếp hàng, là không công bằng và cần xem xét lại.
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Thông tin quý khách hoàn toàn được bảo mật.

Form đăng ký tư vấn

Please enter your name.
Please enter a valid email address.
Please enter a valid phone number.
Please type your message.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC DỰ ÁN CĂN HỘ MỚI